Sifilden là thuốc gì

Sildenafil, một thành phần hoạt động chính trong Viagra, đã trở thành một phần không thể thiếu trong lĩnh vực y học hiện đại, đặc biệt là trong điều trị rối loạn cương dương. Tuy nhiên, ít người biết rằng thuốc này còn được sử dụng trong một số trường hợp khác nữa. Bài viết này sẽ đi sâu vào cách hoạt động của sildenafil, các công dụng của nó, cũng như những cảnh báo quan trọng cần lưu ý khi sử dụng.

1. Cách hoạt động của Sildenafil

Sildenafil là một chất ức chế enzyme phosphodiesterase type 5 (PDE5). Khi một người phục vụ bị kích thích tình dục, các tín hiệu từ não sẽ gửi xuống dây thần kinh, kích thích sản xuất chất ôxy nitric (NO) trong các tế bào cơ của bộ phận sinh dục nam. NO sau đó kích thích sự sản xuất guanosine monophosphate cyclase (cGMP), làm tăng lượng cGMP trong tế bào cơ. Sildenafil giúp duy trì lượng cGMP trong các tế bào cơ bằng cách ức chế enzyme PDE5, ngăn chặn sự phân hủy của cGMP. Khi mức cGMP tăng lên, các mạch máu mở rộng và cơ cương dương có khả năng được cung cấp máu tốt hơn, từ đó dẫn đến sự cương cứng.

2. Công dụng của Sildenafil

Sildenafil được sử dụng chủ yếu để điều trị rối loạn cương dương (ED) ở nam giới. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để điều trị một số trường hợp khác như:

- Hypertension arteri pulmonar (HAP): Sildenafil đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm áp lực trong mạch máu của phổi, cải thiện khả năng vận chuyển ôxy và tăng sự hoạt động vận động.

- Hội chứng Raynaud: Sildenafil có thể giúp giảm tình trạng co giật mạch máu và tăng lượng máu chảy vào các vùng da bị ảnh hưởng.

3. Cảnh báo khi sử dụng Sildenafil

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng Sildenafil cũng đi kèm với một số cảnh báo quan trọng cần lưu ý:

- Tương tác thuốc: Sildenafil không nên được sử dụng kèm với các loại thuốc nitrat, như nitroglycerin, do có thể gây ra sự giảm áp lực nguy hiểm.

- Tác dụng phụ: Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Sildenafil bao gồm đau đầu, buồn nôn, thay đổi thị lực, và đau lưng. 

- Tình trạng y tế liên quan: Người sử dụng Sildenafil cần thận trọng nếu có tiền sử bệnh tim, gan, thận hoặc nếu đang dùng các loại thuốc ức chế PDE5 khác.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Sildenafil, từ cách hoạt động, các công dụng đến những cảnh báo cần lưu ý khi sử dụng. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, luôn tốt nhất là thảo luận và nhận lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

4.8/5 (7 votes)

Có thể bạn quan tâm:

  Lazada logo
  Logo LelExpress
  Logo Visa
  Shopee Logo
  Ahamove Logo
  GHN logo
  Lazada Logo